Quạt ly tâm công nghiệp và cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nó

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm công nghiệp

Quạt ly tâm gián tiếp cao áp 7.5hp
Quạt ly tâm công nghiệp được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp ngày càng phát triển với các loại máy móc tối tân, hiện đại. Quạt ly tâm công nghiệp là một trong số thiết bị được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong các khu công nghiệp, trong các cơ sở sản xuất, nhà máy. Không chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp, ngay cả trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt nó cũng được áp dụng rộng rãi.

Vì được ứng dụng đa năng trong nhiều lĩnh vực nên loại quạt này cũng có sự đa dạng về chủng loại để đáp ứng những tiêu chí của khách hàng đặt ra. Sự ra đời của quạt ly tâm đã tạo ra những thành tựu to lớn cho nhân loại. Vậy cấu tạo của loại quạt này như thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng Khú Phang tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm công nghiệp trong bài viết này nhé !

1. Tìm hiểu về cấu tạo của quạt ly tâm công nghiệp

Về cấu tạo, quật ly tâm có 2 bộ phận chính là vỏ quạt và cánh quạt ly tâm. Cụ thể từng bộ phận như sau:

1.1. Đặc điểm phần vỏ quạt :

 • Thường được làm từ kim loại được phủ sơn tĩnh điện giúp làm tăng tuổi thọ và chống han gỉ .
 • Nhiệm vụ chính của bộ phận này là làm giá đỡ đồng thời tạo liên kế giữa quạt với vị trí lắp đặt
 • Ngoài nhiệm vụ chính là làm giá đỡ ra, phần vỏ quạt còn giúp hạn chế tối đa độ rung chuyển và tiếng ồn trong quá trình vận hành. 

1.2. Đặc điểm phần cánh quạt ly tâm công nghiệp

Cánh quạt ly tâm
                             Cánh quạt ly tâm
 • Cánh quạt ly tâm được cân bằng động qua hệ thống điều khiển kỹ thuật. Nhờ sự cân bằng đó mới đảm bảo hệ thống được chạy êm, không bị rung chuyển.
 • Phần cánh quạt có hệ curoa truyền động và Mô tơ. Mô tơ là bộ phận quan trọng tạo ra sự chuyển động của quạt ly tâm. Còn hệ Curoa thì sẽ đảm nhiệm việc kết nối mô tơ với phần đuôi cánh quạt trong cửa hút. 

2. Nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm

Một lý do làm cho loại sản phẩm này được sử dụng phổ biến đó chính là: quạt làm việc theo một nguyên lý rất đơn giản. Cụ thể được thể hiện qua 7 bước sau:

 • Bước 1: Trong gia đoạn đầu, roto sẽ quay. Lúc này áp suất tại tâm quật nhỏ, không khí sẽ được dẫn đến tâm quạt và tại tâm chúng sẽ được cung cấp thêm nguồn năng lượng của lực ly tâm
 • Bước 2: Roto thực hiện việc hút không khí dọc theo trục quạt. Dưới tác dụng của lực ly tâm, không khí được đưa ra phần vỏ quạt và đẩy gió  ra hướng thẳng góc với trục quạt.
 • Bước 3: Luồng không khí chứa bụi, tạp chất được đẩy vào bộ phận thu bụi
 • Bước 4: Guồng quay sẽ tạo lên áp lực để đẩy khí vào bên trong máy
 • Bước 5: Vỏ quạt hội tụ khí và chuyển hướng dòng không khí vào trong máy
 • Bước 6: Phần cánh quạt tạo luồng không khí tươi vào và đồng thời đẩy không khí chứa bụi bẩn, hóa chất, khí độc, tạp chất ra khỏi quạt. 

3. Đơn vị cung cấp quạt công nghiệp Phú Khang

Hình ảnh quạt ly tâm
                              Hình ảnh quạt ly tâm công nghiệp

Ai cũng đều mong muốn được thoải mái, được hít thở không khí trong lành. Nhờ đó sẽ tạo được năng lượng tích cực, sự thoải mái cho mỗi người để mọi người hoàn thành công việc của mình. Việc sử dụng quạt hút ly tâm công nghiệp giúp cho không gian sống của nhà xưởng, nhà máy trong lành, lành mạnh,mát mẻ hơn. Giúp các doanh nghiệp sở hữu một không gian sống lý tưởng hơn, đồng thời cũng chính là bảo vệ sức khỏe của người lao động.

Liên hệ ngay với quatthugio.net nếu bạn còn đang băn khoăn về bất cứ điều gì về loại sản phẩm này nhé !

Xem thêm tại:

♦ Quạt hút ly tâm và những ứng dụng trong đời sống

♦ Phân loại quạt ly tâm

Tags: , , , , , , ,